วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1.แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
2.กระเทียบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทย ครึ่ง ช้อนชา
5.ชะเอม 3 ช้อนโต๊ะ
6.ข้าวหมาก 1 ห่อ
2.กระเทียบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทย ครึ่ง ช้อนชา
5.ชะเอม 3 ช้อนโต๊ะ
6.ข้าวหมาก 1 ห่อ
วิธีการทำ
-นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วค่อยๆเติมน้ำ ให้แป้งจับกันเป็นก้อนปั้นได้อย่าให้เหลว
-เมื่อผสมแป้งได้ที่แล้ว นำมาปั้นก้อนขนาดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้ในตะแกรง หรือ ในกระด้ง
-นำไปตากแดดให้แห้งสนิท เก็บไว้ใช้งานได้นานประมาณ 1 ปี
-นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วค่อยๆเติมน้ำ ให้แป้งจับกันเป็นก้อนปั้นได้อย่าให้เหลว
-เมื่อผสมแป้งได้ที่แล้ว นำมาปั้นก้อนขนาดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้ในตะแกรง หรือ ในกระด้ง
-นำไปตากแดดให้แห้งสนิท เก็บไว้ใช้งานได้นานประมาณ 1 ปี
ประโยชน์
-แป้งข้าวหมาก สามารถมามาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตจุลินทรีย์ธรรมชาติได้หลายสูตร เช่น การทำฮอร์โมนไข่ ก็ใช้แป้งข้าวหมากเป็นส่วนผสม หรือ การทำจุลินทรีย์กำจัดหญ้าวัชพืช ก็ใช้แป้งข้าวหมากผสมกับจุลินทรีย์หน่อกล้วย ก็สามารถกำจัดหญ้าในแปลงนาได้เช่นกัน
-แป้งข้าวหมาก สามารถมามาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตจุลินทรีย์ธรรมชาติได้หลายสูตร เช่น การทำฮอร์โมนไข่ ก็ใช้แป้งข้าวหมากเป็นส่วนผสม หรือ การทำจุลินทรีย์กำจัดหญ้าวัชพืช ก็ใช้แป้งข้าวหมากผสมกับจุลินทรีย์หน่อกล้วย ก็สามารถกำจัดหญ้าในแปลงนาได้เช่นกัน
อ้างอิงข้อมูลจากรักบ้านเกิดดอดคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น